Tin Tức

Tìm hiểu những đối tượng bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Rất nhiều doanh nghiệp đang gặp vướng mắc về việc liệu doanh nghiệp mình nó nằm trong diện bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử hay không? Đặc biệt là các đơn vị vận tải hành khách bằng xe khách đang sử dụng hóa đơn xe khách có nhất thiết phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử? Để giải đáp câu hỏi liệu doanh nghiệp mình có thuộc đối tượng bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử hay không, mời quý bạn đọc xem câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Sự ra đời của hóa đơn điện tử hướng đến mục tiêu thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy. Như vậy các doanh nghiệp đang sử dụng các loại hóa đơn giấy như: Hóa đơn đỏ, hóa đơn bán hàng và các loại hóa đơn đặc biệt sẽ phải chuyển đổi sang hóa đơn điện tử.

Cụ thể, các loại doanh nghiệp kinh doanh ở các lĩnh vực như: điện lực; xăng dầu; bưu chính viễn thông; vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy; nước sạch; tài chính tín dụng; bảo hiểm; y tế; kinh doanh thương mại điện tử; kinh doanh siêu thị.

đổi tượng sử dụng hóa đơn điện tử

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh tế đã hoặc sẽ thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin. Đảm bảo hoạt động trên hệ thống phần mềm kế toán, phần mềm lập hóa đơn điện tử đáp ứng lập, tra cứu hóa đơn điện tử. Đặc biệt, các doanh nghiệp phải có phương tiện lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định và cần phải đảm bảo việc truyền dữ liệu hóa đơn điện tử đến người mua và đến cơ quan thuế thì mới được sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.

Ngoài ra cần phải lưu ý,các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế thì sẽ phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ mà không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Một điểm lưu ý khác đó là đối với các doanh nghiệp đã sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì sẽ không phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

Và các trường hợp khác theo quy định tại Điều 12, Nghị định 119/2018/NĐ-CP.

Như vậy, các đối tượng bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử đã được quy định cụ thể. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/11/2020 tất cả các doanh nghiệp cần phải tiến hành triển khai sử dụng hóa đơn điện tử thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy. Từ thời điểm này, các doanh nghiệp sẽ phải hủy toàn bộ hóa đơn giấy còn lại để tiến hành chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.
Việc chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử là yêu cầu tất yếu, mang lại những lợi ích

 

thiết thực cho cả cơ quan thuế và cho người dùng. Hơn thế nữa, việc quản lý hóa đơn cũng trở nên đơn giản, thuận tiện và dễ dàng hơn. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhiều chi nhánh.
Theo thống kê hiện nay phần lớn các doanh nghiệp tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Đẵng… đã chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử. Song song với đó, cơ quan thuế cũng nỗ lực hết mình vào việc tuyên truyền, mở các lớp tập huấn để các doanh nghiệp hiểu được những lợi ích to lớn mà hóa đơn điện tử mang lại, cùng với đó là việc nắm được các quy định cụ thể về hóa đơn điện tử để đảm bảo việc triển khai thực hiện một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.

Quản lý tài khoản đăng nhập trên thuế điện tử eTax 

Cách hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp khi sử dụng HĐĐT

Với những chia sẻ trên, hy vọng đã giúp doanh nghiệp hiểu hơn về các đối tượng bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại NGhị định 119/2018.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *