Tin Tức

Sinh viên có nên mặc đồng phục hay không?

Trong những giảng đường đại học thì đồng phục lại càng được chú trọng đầu tư, tuy nhiên không phải bất cứ bạn sinh viên nào cũng thích mặc vì một số bất tiện nhất định. Vậy sinh viên có nên mặc đồng phục hay không? 

1. Lợi ích của đồng phục với học sinh, sinh viên

Đồng phục đem đến rất nhiều lợi ích không thể phủ nhận như sau:

Làm tăng tính đoàn kết, hoà đồng

Một lớp học đại học thường có số lượng sinh viên đông gấp đôi hoặc gấp 3 lần số thành viên của lớp học phổ thông. Các sinh viên trong lớp lại có xu hướng tạo thành nhiều nhóm nhỏ, chính vì vậy mà  tập thể lớp học sẽ rất khó tạo ra tình đoàn kết. Việc sử dụng trang phục chung cho tất cả mọi người sẽ là cách rút ngắn khoảng cách giữa những cá tính riêng biệt, giúp không khí lớp học trở nên thân thiện và gần gũi hơn.

Tạo tính kỷ luật

Mặc đồng phục thường xuyên cũng là cách để bạn rèn luyện tính kỷ luật cho bản thân mình. Đây sẽ là những bước nhỏ để bạn quen với nề nếp nhà trường, từ đó tập được những thói quen tốt, có lợi trên con đường học tập cũng như trong sự nghiệp của mình sau này.

Nhà trường dễ quản lý

Thực tế là có rất nhiều bạn sinh viên sở hữu cá tính cũng như phong cách thời trang “nổi loạn”. Mong muốn thể hiện này đôi khi sẽ đi quá trớn, khiến các bạn chọn những mẫu trang phục không phù hợp với môi trường học đường. So với việc để sinh viên ăn mặc tự do thì mặc đồng phục sẽ giúp nhà trường dễ bề quản lý, tạo được truyền thống nề nếp, quy củ.

Tạo dựng hình ảnh đẹp

Những mẫu đồng phục được đầu tư đẹp mắt, in ấn logo của nhà trường hay sử dụng những slogan ấn tượng cũng là cách để trường tạo được ấn tượng tốt đẹp trong mắt người ngoài.

2. Tại sao sinh viên, học sinh lại không thích đồng phục?

Tuy nhiên thì không phải lúc nào những mẫu đồng phục cũng được lòng các bạn sinh viên. Thường thì những lý do sinh viên “hắt hủi” phải kể ra như sau:

Kích cỡ không phù hợp

Kích cỡ của trang phục chính là yếu tố quyết định độ thoải mái cho người mặc. Khá nhiều bạn sinh viên có tạng người cao to hoặc nhỏ con hơn mức thông thường, chính vì thế mà khi phải mặc đồng phục được may theo cùng một kích cỡ, chắc chắn họ sẽ cảm thấy hết sức khó chịu và chỉ mong muốn đổi sang trang phục khác. Để giải quyết tình trạng này thì nhà trường có thể cho các bạn sinh viên đăng ký số đo ngay từ đầu rồi đặt may đồng phục theo yêu cầu với nhiều kích cỡ khác nhau.

Chất vải, màu in kém chất lượng

Một số trường học vì muốn tiết kiệm kinh phí nên thường chọn may đồng phục trên chất vải rẻ tiền, dễ bị bung xù, có độ co giãn và thấm hút mồ hôi kém nên thành phẩm thường không được bắt mắt. Ngoài ra thì chất lượng in ấn kém cũng khiến sản phẩm trở nên lem nhem, thiếu thẩm mỹ. Các mẫu in đồng phục lớp thường lạc hậu, thiếu rõ nét và không có nhiều ý nghĩa.

Mẫu mã thiếu tính đa dạng, dập khuôn

Học sinh hay sinh viên là những người trẻ tuổi nên thường có tâm lý ưa chuộng thời trang, thích những điều năng động, mới mẻ. Chính vì lẽ này mà nếu nhà trường đặt may đồng phục theo form dáng phổ thông, thiếu đi tính nổi bật… thì chắc chắn sẽ không khiến sinh viên của mình thích thú.

Không muốn sự gò bó

Sau 12 năm học phổ thông luôn phải diện quần tây áo trắng hoặc áo dài thì quãng thời gian đại học là lúc mà rất nhiều bạn sinh viên chỉ mong muốn được  tự do trong cách ăn mặc nói riêng. Khi được hỏi thì phần lớn đều trả lời rằng mình thích mặc quần áo thoải mái, năng động hơn là những mẫu trang phục cứng nhắc. Nếu không tạo được điểm nhấn và xua tan cảm giác bị gò bó thì chắc chắn rằng chúng sẽ không thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ.

Tuy rằng khá tiện lợi nhưng đồng phục cũng còn một số hạn chế nhất định, không thích ứng được sở thích của nhiều bạn trẻ. Chỉ cần đầu tư thêm công sức cũng như nhờ tới sự trợ giúp của các dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp thì chắc chắn rằng mẫu đồng phục của bạn sẽ rất được yêu thích đấy.

Xem thêm:

Tips Mix đồ với đồng phục học sinh cực “hịn”

Các phương pháp căng da mặt thông dụng nhất hiện nay?

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *