Tin Tức

Nguyên nhân khiến máy tính chậm khi chơi game

Chắc hẳn những ai chơi game đều biết đến trình trạng game bị giựt, bị lag, bị treo. Thậm chí bạn đang sở hữu một dàn máy khủng cấu hình cao nhưng chơi game vẫn cứ bị giựt. Vậy đâu là nguyên nhân?

  • Liên quan đến Card đồ họa:  card đồ họa là thành phần quan trọng quyết định tới khả năng xử lý game.

Xác định dòng card đồ họa: hiệu năng của card đồ họa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau (xung nhịp, băng thông, bộ nhớ, công nghệ sản xuất,…). Thông thường, các dòng cao cấp (giá thành cao) có khả năng xử lý game tốt hơn so với các dòng thấp hơn. Tuy nhiên, card đồ họa cao cấp không có nghĩa là mọi game đều “chấp hết” ở mức thiết lập cao nhất. Do đó bạn cần phải biết tối ưu cấu hình game sao cho phù hợp.

Ngoài ra, có 2 nhóm card đồ họa: nhóm card chuyên cho game và nhóm card chuyên cho đồ họa. Nhóm card chuyên cho đồ họa như NVIDIA Quadro, AMD FirePro được thiết kế để tối ưu cho các chương trình đồ họa, xử lý phim ảnh như AutoCad, Photoshop, Revit Architecture,… nên khả năng xử lý game không có tốt bằng nhóm card chuyên cho game. Do đó bạn cần lưu ý điều này.

  • Cập nhật driver mới:

Driver ít nhiều cũng có ảnh hưởng đến hiệu năng của game. Tuy nhiên, chỉ có một số game cũng như chỉ có một số dòng card đồ họa sẽ cải thiện hiệu năng sau khi cập nhập driver, chứ không phải tất cả. Chẳng hạn như với các dòng GTX560Ti, GTX660,… và một số game đỉnh như Crysis 3, Batman Arkham City, Metro Last Night,… sẽ cải thiện hiệu năng sau khi cập nhập driver.

Hầu hết các card của AMD đều không ổn định khi mới ra mắt vì Driver chưa được tối ưu nhưng nó sẽ cải được cải thiện sau 1 thời gian ngắn nhờ nhận được report của người dùng và nhanh chóng được khắc phục bằng phiên bản Driver mới. Các card đến từ nVidia thì ít vấn đề này hơn.

  • Liên quan đến CPU:

CPU đóng vai trò xây dựng kịch bản và đảm nhiệm việc tính toán trong game. Nếu bạn nâng cấp card đồ họa quá mạnh mà quên mất CPU thì sẽ xảy ra hiện tượng “nghẽn cổ chai” mà chúng tôi đã từng nói tới. Thông thường với các CPU 4 lõi trở lên đều có thể đáp ứng rất tốt hầu hết mọi game. Tuy nhiên, đại đa số người dùng vẫn sử dụng CPU 2 lõi và điều này sẽ làm giảm hiệu năng game.

Bên cạnh số nhân, các yếu tố khác như xung nhịp CPU cũng ảnh hưởng đến hiệu năng của game. Bạn có thể xem video này, khi người viết hạ thấp xung nhịp xuống, dù 2 nhân/ 4 luồng nhưng game chạy chậm đi.

  • Liên quan đến RAM:

Thông thường, một hệ thống 4GB RAM là đáp ứng tốt hầu như mọi nhu cầu chơi game. Vì những thông tin cần thiết của game sẽ được load từ ổ cứng lên RAM và từ RAM cung cấp thông tin cho chip và card đồ họa xử lý xuất ra hình ảnh. Nếu hệ thống của bạn chỉ có 2GB RAM thì khi load đầy RAM chúng ta sẽ mất thời gian để chờ thông tin đã sử dụng trên RAM xóa đi để thay thế thông tin mới vào, còn nếu lượng RAM dư thừa game sẽ load tất cả dữ liệu cần thiết để game chạy mượt mà hơn. Vả lại, bạn cần tránh chạy quá nhiều chương trình như trình duyệt web, các chương trình đồ họa, video,… vì chúng sẽ chiếm RAM khá nhiều, dành mất chỗ chứa bộ nhớ của game.

  •  Liên quan đến HDD:

​​​​​​​Ổ cứng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tốc độ game, phần lớn bạn sẽ không cảm thấy sự khác biệt khi chơi game trên ổ cứng 5400rpm hay 7200rpm, thậm chí là SSD nhưng có một số game cần load nhiều dữ liệu từ ổ cứng (chẳng hạn như The Sims), chuyển cảnh thường xuyên, nếu sử dụng ổ cứng tốc độ cao thì thời gian load sẽ ngắn hơn, dĩ nhiên với SSD thì tốc độ sẽ nhanh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn chạy thêm các tác vụ khác như copy/paste chẳng hạn,…chúng sẽ dành lấy băng thông, dẫn đến tình trạng lag thậm chí là treo máy sẽ xảy ra. 

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến việc máy tính của bạn bị treo, bị đơ khi đang chơi game, bạn có thể tự kiểm tra xem lỗi do đâu và tìm cách khắc phục, nếu vẫn không được, bạn nên mang ra hàng để cho thợ kiểm tra.

Xem thêm:

Hướng dẫn tự thay jack tai nghe tại nhà

Cửa hàng mua giày bảo hộ quận 7 giá rẻ, hàng nhập khẩu Bỉ chính hãng

Nên tặng quà gì cho sếp người Nhật?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *