Tin Tức

Làm gì khi bị mất hộ chiếu Việt Nam ở Nhật Bản và ngược lại

Trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, nếu người lao động không may làm mất hộ chiếu thì cũng đừng quá lo lắng vì tìm lại đồ ở Nhật khá dễ dàng. Sau đây là cách giải quyết khi người lao động làm mất hộ chiếu ở Nhật Bản.

Trường hợp bị mất hộ chiếu Việt Nam tại Nhật

Trong trường hợp người lao động không may làm mất hộ chiếu Việt Nam tại Nhật thì bạn nên bình tĩnh ứng xử bằng cách báo cảnh sát.

Hãy thực hiện báo cảnh sát gần nơi bạn bị mất hộ chiếu nhất để nhận biên bản mất đồ và nhận sự giúp đỡ từ cảnh sát.

Nếu trong 1 tuần mà người lao động vẫn không thể tìm lại được hộ chiếu thì bạn nên đến Lãnh Sự Quán hoặc Đại Sứ Quán Việt Nam tại Nhật Bản để làm lại hộ chiếu.

Chi phí làm lại hộ chiếu sẽ rơi vào khoảng 150 USD. Sau khi đã làm lại xong thì người lao động cầm hộ chiếu đến Cục Nhập Cảnh của Nhật để đóng dấu là được.

Khi làm mấy hộ chiếu ở Nhật, người lao động nên thực hiện báo cảnh sát đề được hỗ trợ

Tin được quan tâm:Cập nhật điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản từ nay đến 2022

Trường hợp mất hộ chiếu khi từ Việt Nam sang Nhật

Đối với trường hợp này thì người lao động đến phòng quản lý xuất nhập cảnh tại tỉnh (thành phố) nơi mà người lao động có hộ khẩu thường trú để thực hiện làm lại hộ chiếu.

Lệ phí cho việc làm lại hộ chiếu khoảng 200 nghìn đồng. Thời gian nhận lại hộ chiếu tối đa là 14 ngày, nếu người lao động muốn nhận sớm hơn thì phải làm thủ tục xin được cấp nhanh và nộp thêm chi phí. 

Nếu muốn quay lại Nhật thì người lao động cần phải gửi giấy ủy nhiệm qua email cho người thân hoặc bạn bè đồng nghiệp ở Nhật.

Sau đó, họ sẽ cầm giấy ủy nhiệm đến Nyukan, Cục Nhập Cảnh Nhật Bản để xin được cấp giấy chứng nhận về thời hạn mà người lao động được quay lại Nhật.

Đối với giấy chứng nhận này là hoàn toàn miễn phí, bạn sẽ không mất chi phí nào.

Sau đó, gửi về Việt Nam cho người lao động và người lao động sẽ cầm giấy này đến Lãnh Sứ Quán hoặc Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam để xin đóng dấu visa vào hộ chiếu mới làm. Như vậy là người lao động có thể xuất cảnh được.

Người lao động cần có giấy ủy nhiệm cho người ở Nhật thì mới có thể xin cấp lại hộ chiếu

Tin được quan tâm tại freesize

Trường hợp mất hộ chiếu tại nước khác 

Trong trường hợp đi làm việc tại nước Nhật Bản hoặc bất cứ nước ngoài nào thì nếu không may bị mất hộ chiếu thì người lao động vẫn có cách giải quyết.

Đầu tiên, người lao động nên đến gặp cảnh sát tại nước đó và trình báo về việc mình bị mất hộ chiếu, sau đó xin được cấp biên bản mất hộ chiếu.

Sau đó, người lao động đến Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Việt Nam tại nước mà người lao động làm việc để được xin cấp lại hộ chiếu theo quy định. 

Trên đây là các cách giải quyết cho người lao động khi đi xkld nhật và không may làm mấy hộ chiếu. Người lao động nên tham khảo thêm nhằm giúp cho quá trình làm việc và sinh sống của mình ở Nhật được thuận tiện hơn.

Trường hợp người lao động bị mất hộ chiếu là thực tập sinh, điều dưỡng viên hoặc kỹ sư do Công ty NHANLUCNHATBAN phái cử đều sẽ được công ty liên hệ để được hỗ trợ miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *