Tin Tức

Hướng dẫn học sinh tiểu học ngồi học đúng tư thế

Việc rèn luyện học sinh tiểu học ngồi học đúng tư thế  từ ban đầu là rất cần thiết. Không chỉ là tư thế cầm bút đúng cách, học sinh còn phải tập tư thế ngồi học đúng, khoa học. Vì những căn bệnh như cận thị, cong vẹo cột sống, gù lưng đều do ngồi sai tư thế gây ra.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm để phụ huynh có được những phương pháp hướng dẫn học sinh ngồi học sao cho đúng tư thế.

Làm thế nào để trẻ ngồi học đúng tư thế?

Ngồi học sai tư thế lâu dần sẽ thành tật và ảnh hưởng trực tiếp tới hệ xương bả vai, vùng lồng ngực, cổ, cột sống của học sinh. Lựa chọn bàn học không phù hợp là nguyên nhân đầu tiên dẫn tới tình trạng cong vẹo cột sống, gù lưng, cận thị… Ngồi học sai tư thế trong thời gian dài sẽ làm lồng ngực bị thu hẹp dần thành phẳng đều, góc vai sẽ có dấu hiệu xa cách cột sống sau đó bắt đầu nhô lên, lưng bị gù và bụng phình ra phía trước.

Phụ huynh có thể can thiệp để học sinh ngồi học đúng tư thế như sau:

+ Điều chỉnh tư thế ngồi viết thoải mái, không chật chội, gò bó, rộng rãi.

+ Ngồi viết, đọc sách thẳng lưng, lưng  và cổ sao cho tạo khoảng cách tiêu chuẩn từ mắt đến vở là  25 –  30cm.

+ Cột sống ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi. Hai chân để thoải mái,chạm đất, song song.

+ Đặt hai tay đúng điểm tựa, tay trái xuôi theo chiều ngồi, giữ lấy mép vở khỏi xô lệch và giữ cho trọng lượng nửa người phía bên trái. Không để trẻ ngồi tì ngực lên mặt bàn, vươn người về phía trước.

+Ngồi học ở vị trí nhiều ánh sáng, thoáng đãng.  

Lựa chọn bàn học để học sinh ngồi học đúng tư thế

Lựa chọn bàn học phù hợp, thoái mái là phương pháp hiệu quả để giúp học sinh ngồi học đúng tư thế. Phụ huỳnh nên ưu tiên lựa chọn những mẫu bàn có chiều cao phù hợp với trẻ. Không chọn những loại bàn có mặt phẳng ngang, ưu tiên mặt bàn có mặt phẳng nghiêng, chọn những mẫu thiết kế kiểu dáng mới mẻ để kích thích giác quan của trẻ. Một số mẫu bàn ăn gia đình giá rẻ  cũng có thể tận dụng để làm bàn học cho con.

Với ghế ngồi, chọn loại có thể điều chỉnh độ cao bất kỳ, tựa lưng êm ái, thiết kế tựa lưng có đường cong phù hợp với lưng, thoáng mát.

Ngoài ưu tiên chọn thiết kế để trẻ có thể ngồi học đúng tư thế, cần chú ý tới chất liệu gỗ hoặc nhựa, không có dư hóa chất độc hại.Bố mẹ có thể tham khảo thêm một số mẫu bàn ghế điều chỉnh tư  thế ngồi học cho trẻ của Nội Thất Nhập Khẩu IRIS.

Xem thêm 

>> Xây dựng và cải thiện sức khỏe tinh thần

>> Cách chăm sóc sức khỏe tinh thần hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *