31 C
Ho Chi Minh City
1 Tháng Hai, 2023

Hướng dẫn chống thấm bằng sơn chống thấm sàn nhà vệ sinh

Sàn nhà vệ sinh được coi là nơi dễ bị thấm nước hơn cả vì đây là nơi diễn ra những sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Chính vì vậy việc tìm ra được một giải pháp chống thấm sàn nhà vệ sinh một cách hiệu quả và an toàn là điều vô cùng quan trọng. Có thể nói việc lựa chọn Sơn chống thấm sàn nhà vệ sinh cũng là một trong các bước quan trọng nhất trong cách chống thấm nhà vệ sinh. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của các bạn về phương pháp chống thấm sàn nhà vệ sinh bằng sơn chống thấm.

1. Việc sử dụng sơn chống thấm sàn nhà vệ sinh liệu có thực sự hiệu quả?

Có khá nhiều cách để chống thấm cho sàn nhà vệ sinh như sử dụng màng bitum, lưới thủy tinh, giấy dầu chống thấm,… nhưng phương pháp sử dụng sơn chống thấm lại là cách được nhiều người tin tưởng lựa chọn và phổ biến hơn cả vì nó mang lại hiệu quả cao cùng các ưu điểm như sau:

Có sự tiện lợi, dễ dàng để sử dụng 

Có khả năng chống thấm nước tốt với độ chống kiềm hóa, độ bám dính vô cùng cao

Không chứa các chất độc hại, an toàn cho người sử dụng.

Các khâu chuẩn bị bề mặt công trình thi công và chọn sơn chống thấm được xem là bước khá quan trọng, nếu không có bước này thì hiệu quả chống thấm sẽ không được tốt, dẫn đến nhà vệ sinh dễ bị ẩm mốc sàn nhà, có mùi hôi tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây bệnh cho gia đình,…

2. Các bước chống thấm sàn nhà vệ sinh bằng sơn chống thấm:

Để giai đoạn chống thấm sàn nhà vệ sinh được hiệu quả nhất bạn nên làm theo 5 bước cơ bản sau:

Bước 1: Dọn dẹp (Cleaning)
Trước khi tiến hành sơn chống thấm sàn nhà vệ sinh, bạn phải lau chùi thật kỹ càng, giữ cho sàn nhà vệ sinh thật khô ráo để lớp sơn lót được bám dính tốt nhất. Điều này cũng góp phần nào làm giảm đi độ bóng của bề mặt sàn để lớp sơn lót bám dính tốt hơn.

Vệ sinh sạch sẽ sàn vệ sinh

Bước 2: Chà nhám (Sanding)
Tại bước này ta sử dụng giấy chà nhám 120 grit đến 180 grit hoặc máy chà nhám để tạo độ nhám của sàn, giúp lớp sơn lót chống thấm được bám dính tốt hơn. Ta nên phủ lớp vải sơn hoặc dán gạch trong quá trình thực hiện chà nhám để không làm hỏng sàn nhà. Sau đó, tiến hành quét sàn nhà để loại bỏ phần lớn lớp bụi chà nhám. Để đảm bảo lớp sơn lót chống thấm được trơn tru nên phủ lại một lần nữa bằng vải dính.

Phủ lớp vải sơn hoặc dán gạch trong quá trình chà nhám

Bước 3: Dùng lớp sơn lót (Priming)
Tại đây phủ lên sàn bằng một lớp mỏng sơn lót epoxy được pha chế dành riêng cho loại sàn bạn đang thi công. Để khô lớp sơn lót qua đêm và mở cửa sổ nếu như an toàn và trời không mưa.

Sơn lớp lót chống thấm

Bước 4: Sử dụng sơn chống thấm sàn vệ sinh (Painting)
Tiến hành pha sơn và sử dụng các dụng cụ sơn phù hợp cho từng khu vực trong nhà vệ sinh (con lăn dài cho sàn, cọ nhỏ dùng chuyên dụng cho các mép viền,…). Mỗi lớp cần cách nhau ít nhất từ 6-8 tiếng.

Bước 5: Niêm phong (Sealing)
Nhà vệ sinh thường xuyên bị ướt bởi nước do đó tốt nhất là ta nên niêm phong sàn nhà bằng chất trám chống thấm nước. Phải đảm bảo rằng sơn chống thấm có sự tương thích đối với chất bịt kín. Hãy đảm bảo rằng sàn nhà vệ sinh của bạn được khô ráo trong suốt 24h để việc sơn chống thấm đạt hiệu quả tốt nhất.

Niêm phong sàn nhà bằng keo

>> Mách bạn: Sơn chống thấm JYMEC – Lựa chọn tin dùng của mọi nhà

3. Một số lưu ý khi sử dụng sơn chống thấm cho sàn nhà vệ sinh:

Dưới đây là một số những điều bạn cần phải chú ý khi sử dụng phương pháp sơn chống thấm cho sàn nhà vệ sinh để đạt hiệu quả tối ưu:
 
Hạn chế tiến hành thi công khi nhiệt độ môi trường thấp hơn 10 độ C và độ ẩm hơn 85%. Không nên thi công trên sàn nhà vệ sinh đã được làm láng hoặc đã có chống thấm gốc dầu. Sử dụng dụng cụ bảo hộ, tránh tiếp xúc hóa chất trực tiếp với da. 

Luôn đảm bảo bề mặt sàn nhà vệ sinh được khô ráo và sạch sẽ trước khi sử dụng sơn chống thấm.

Lớp sơn thứ nhất phải cách lớp thứ 2 ít nhất là 6 – 8 giờ ( tại nhiệt độ thường) và 7 ngày sau khi sơn là có thể sử dụng.

Với những vết nứt nhỏ, ta quét 3 lớp sơn chống thấm, còn với những vết nứt lớn thì nên đục rỗng hình chữ V và trét hỗn hợp theo tỉ lệ sau: 3 cát – 3 sơn chống thấm – 1 xi măng trước khi bắt đầu thi công.

Trên đây là hướng dẫn thi công phương pháp sơn chống thấm cho sàn nhà vệ sinh mà chúng tôi đưa ra dựa trên khảo sát thực tế và những kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn phần nào cải thiện được vấn đề chống thấm trong ngôi nhà của mình.

>> Bài viết nổi bật:

 

Tin ngẫu nhiên
Bài viết liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here