Tin Tức

Có thể chứng thực hóa đơn giá trị gia tăng được không?

Ngoài những vấn đề khi sử dụng hóa đơn điện tử như cách chừa số hóa đơn điện tử là gì, kê khai hóa đơn điện tử như thế nào, tại sao hóa đơn điện tử không cần chữ ký người mua vẫn hợp lệ,… thì kế toán cũng rất quan tâm đến các vấn đề xung quanh việc sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng. Hóa đơn giá trị gia tăng hay còn gọi là hóa đơn đỏ là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng, cung ứng dịch vụ. Điều mà không ít người băn khoăn là hóa đơn giá trị gia tăng có được chứng thực không? Bài viết sau đây sẽ giúp kế toán trả lời câu hỏi trên.

Trước khi tìm hiểu về việc hóa đơn giá trị gia tăng có chứng thực được không, chúng ta cần hiểu hóa đơn giá trị gia tăng là gì? Chứng thực là gì?

Hóa đơn là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo quy định tại Điều 3 Thông tư 39/2014/TT-BTC. Trong đó, hóa đơn giá trị gia tăng là loại hóa đơn dành cho doanh nghiệp khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ đối với các hoạt động:

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ nội địa;

– Hoạt động vận tải quốc tế;

– Xuất vào khu phi thuế quan và một số trường hợp được coi như xuất khẩu;

– Hoạt động xuất khẩu hàng, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.

hóa đơn GTGT

Chứng thực là gì? Dưới khía cạnh pháp lý, chứng thực được hiểu là việc cơ quan có thẩm quyền xác nhận tính chính xác, hợp pháp của các giấy tờ, văn bản, chữ ký của các nhân, thông tin cá nhân để bảo vệ quyền và lợi ích của các cá nhân, tổ chức có liên quan trong quan hệ dân sự, kinh tế, hành chính.

Tuy nhiên hiện nay chưa có bất cứ văn bản pháp luật nào quy định rõ ràng, bao quát khái niệm chứng thực mà chỉ có khái niệm chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng.

Văn bản chứng thực có giá trị pháp lý:

– Bản sao được cấp từ sổ gốc và bản sao được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giấy tờ.

– Chữ ký được chứng thực có giá trị chứng minh người yêu cầu chứng thực đã ký chữ ký đó và là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký giấy tờ, văn bản.

– Những hợp đồng, giao dịch được chứng thực có giá trị chứng cứ chứng minh về thời gian, địa điểm các bên đã ký kết hợp đồng, giao dịch; năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch.

Như vậy, tùy từng văn bản chứng thực sẽ có giá trị pháp lý khác nhau.

Hóa đơn giá trị gia tăng có chứng thực được không?

Căn cứ Điều 18 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, giấy tờ, văn bản làm cơ sở để chứng thực bản sao từ bản chính phải là:

– Bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp;

– Bản chính giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. 

Tìm hiểu những đối tượng bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Quản lý tài khoản đăng nhập trên thuế điện tử eTax 

Thêm vào đó, theo khoản 6 Điều 22 Nghị định 23/2015/NĐ-CP nêu rõ, giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền không được dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao. Đồng thời, theo hướng dẫn tại Công văn số 9639/BCT-PC của Bộ Công Thương thì hóa đơn giá trị gia tăng không thuộc các giấy tờ được chứng thực theo Nghị định số 23/2015/NĐ-CP.

Việc chứng thực hóa đơn giá trị gia tăng, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, huyện từ chối chứng thực. Như vậy, hóa đơn giá trị gia tăng không được chứng thực bản sao từ bản chính.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *