Tin Tức

Chữ ký người mua trên hóa đơn điện tử được miễn khi nào?

Hóa đơn điện tử đang ngày càng phổ biến hơn trong cộng đồng doanh nghiệp bởi tính tiện lợi, chính xác. Do đây là một hình thức hóa đơn ứng dụng công nghệ thông tin nên có nhiều kế toán còn khá bỡ ngỡ khi tiếp cận dẫn đến vướng mắc khi không được hướng dẫn cách xuất hóa đơn điện tử, chưa nắm được đầy đủ quy định về hóa đơn điện tử. Qua bài viết này, những chia sẻ về việc miễn chữ ký số người mua trên hóa đơn điện tử sẽ được gửi đến quý bạn đọc. Mời các bạn theo dõi.

1. Quy định về việc miễn chữ ký người mua hàng trên hóa đơn điện tử

a. Đối với hóa đơn điện tử

Theo Điểm b, Khoản 3, Điều 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 thì các trường hợp sau không nhất thiết phải có đầy đủ các nội dung bắt buộc, trừ khi bên mua là đơn vị kế toán yêu cầu người bán phải lập hóa đơn có đầy đủ các nội dung hướng dẫn tại khoản 1 Điều này:

– Đối với tổ chức kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại được thành lập theo quy định của pháp luật sử dụng hóa đơn tự in không nhất thiết phải có tên, địa chỉ, mã số thuế, chữ ký của người mua, dấu của người bán.

– Trên tem, vé có mệnh giá in sẵn không nhất thiết phải có chữ ký người bán, dấu của người bán; tên, địa chỉ, mã số thuế, chữ ký người mua đối với trường hợp sử dụng tem, vé.

– Trong trường hợp doanh nghiệp sử dụng hóa đơn với số lượng lớn, chấp hành tốt pháp luật thuế, căn cứ đặc điểm hoạt động kinh doanh, phương thức tổ chức bán hàng, cách lập hóa đơn của doanh nghiệp và dựa trên cơ sở đề nghị của doanh nghiệp, Cục thuế sẽ xem xét và có văn bản hướng dẫn hóa đơn không bắt buộc phải có tiêu thức “dấu của người bán”.

– Các trường hợp khác theo hướng dẫn của Bộ Tài chính

hóa đơn điện tử

b. Đối với hóa đơn giấy được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử

Theo Điểm a, Khoản 3, Điều 4 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014, quy định về trường hợp miễn chữ ký người mua được nêu rõ:

Doanh nghiệp kinh doanh có thể tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn không nhất thiết phải có chữ ký người mua, dấu của người bán trong trường hợp sau: hóa đơn điện; hóa đơn nước; hóa đơn dịch vụ viễn thông; hóa đơn dịch vụ ngân hàng đáp ứng đủ điều kiện tự in theo hướng dẫn tại Thông tư này.

Có thể tóm gọn lại rằng, nếu người mua và người bán có thể chứng minh được hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ, hàng hóa là có thật thông qua: hợp đồng kinh tế, phiếu xuất kho, biên bản giao nhận hàng, biên bản thanh toán,… thì trên hóa đơn điện tử không nhất thiết phải có chữ ký người mua hàng. 

Nguyên tắc kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt kế toán cần biết 

Có thể chứng thực hóa đơn giá trị gia tăng được không?

2. Hóa đơn điện tử thế nào được coi là hợp lệ?

Ngoài quy định được miễn chữ ký người mua thì khi lập hóa đơn điện tử, kế toán vẫn cần cung cấp đầy đủ những thông tin sau thì hóa đơn mới có hiệu lực:

– Có sự đảm bảo đủ tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin chứa trong hóa đơn điện tử từ khi thông tin được tạo ra ở dạng cuối cùng là hóa đơn điện tử.

Tiêu chí đánh giá tính toàn vẹn là thông tin còn đầy đủ và chưa bị thay đổi, ngoài những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình trao đổi, lưu trữ hoặc hiển thị hóa đơn điện tử.

– Thông tin chứa trong hóa đơn điện tử có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

Để tránh gặp những sự cố không đáng có trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử dẫn đến những sai sót gây thiệt hại cho doanh nghiệp, kế toán cần cập nhật đầy đủ thông tin về hóa đơn điện tử để đảm bảo công việc luôn hiệu quả, đạt chất lượng cao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *