Tin Tức

Cách vệ sinh tai nghe – nơi chứa hàng triệu vi khuẩn

Hầu hết những người đam mê âm nhạc, hoặc đơn giản chỉ là sử dụng điện thoại thường xuyên thì sẽ có thói quen đeo tai nghe để nghe nhạc, xem phim hoặc thậm chí là để gọi cho người khác. Tuy nhiên, dù bạn không để ý nhưng những chiếc tai nghe này rất dễ bẩn và có thể gây ảnh hưởng tới vấn đề vệ sinh bên trong tai sau mỗi lần sử dụng, thậm chí là lây lan các vi khuẩn từ người này qua người khác nếu dùng chung. Nhiều người không để ý hoặc là cũng không tin nhưng thực tế trong chiếc tai nghe của bạn có đến vài triệu con vi khuẩn nếu không vệ sinh. Vậy làm thế nào để giúp cho chiếc tai nghe sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe mà không làm hỏng tai nghe, mời bạn tham khảo bài viết này:

1. Đối với tai nghe nhét tai: Đây là loại tai nghe thông dụng nhất với người dùng di động, và cũng là một trong những loại dễ dính bẩn từ bên ngoài nhất do kích thước vỏ khá lớn nếu người dùng không cất giữ cẩn thận. Nhiều người có thói quen sử dụng xong là cuốn lại, cất vào cặp, túi xách hay túi quần, nơi chứa rất nhiều chất bẩn mà ít khi được vệ sinh rồi sau đó lại đeo ngay lên tai. Các bước làm sạch là:

  • Tự pha một dung dịch làm sạch bằng nước ấm và xà phòng. Nên chọn loại làm sạch nhẹ nhàng như nước rửa bát và hòa tan với nhiều nước.
  • Dùng một tấm vải mềm, có thể là vải lau kính hoặc có bề mặt lông mềm mại thấm một chút dung dịch vệ sinh đã pha và lau nhẹ nhàng trên bề mặt tai nghe
  • Với các chi tiết, khe hở nhỏ, có thể dùng bàn chải đánh răng loại mềm hoặc bông ngoáy tai, thấm 1 chút nước tẩy rửa và cọ nhẹ nhàng tùy theo bề mặt tai nghe.
  • Bước cuối cùng là dùng giấy ăn hoặc vải khô lau lại để tránh ẩm ướt cho tai nghe.

2. Đối với tai nghe trùm tai: Các loại tai nghe này có kích thước lớn hơn, bề mặt thường nhiều chi tiết, mép nối hơn và còn cả phần đệm da nên cách xử lý cũng phải nhẹ nhàng và chi tiết hơn nhiều.

  • Dung dịch vệ sinh vẫn là nước ấm và xà phòng. Dụng cụ bao gồm bàn chải nhỏ, khăn mềm, tăm bông, và khăn khô thấm nước
  • Với phần đệm lót tai, bạn nên dùng khăn mềm thấm 1 chút dung dịch vệ sinh, lau nhẹ nhàng, tránh làm rách ở bên ngoài. Phần bên trong có thể xử lý bằng tăm bông và cũng tránh “chọc”quá mạnh nếu không muốn làm hỏng màng loa bên trong. Phần vỏ bên ngoài thì sử dụng bàn chải lông mềm để chải hết bụi bám trong cách khe hở và mối nối. Nhiều loạt tai bằng kim loại hay được trang trí vân tròn đồng tâm, vừa dễ dính bẩn mà lại khó làm sạch. Cách dễ dàng nhất chính là dùng bàn chải chải theo đường vân để các vết bẩn từ từ rời ra, sau đó dùng khăn thấm dung dịch vệ sinh lau qua một lượt và lau lại bằng khăn khô để tránh ẩm

Ngoài ra thì một bộ phận của chiếc tai nghe cũng khá bẩn là dây kết nối. Đây là thành phần kín nhất của tai nghe nên việc vệ sinh cũng đơn giản hơn. Bạn có thể dùng nước rửa chén bát hoặc dung dịch axeton, nhỏ một lượng vừa phải vào khăn mềm và lau theo chiều dọc của tai nghe. Lưu ý nên vuốt thật nhẹ nhàng vì cách này có thể làm đứt dây nếu dùng lực quá mạnh phải sửa tai nghe bị đứt dây.

Trên đây là những mẹo giúp bạn vệ sinh tai nghe, nơi chứa rất nhiều vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà ít người để ý. Tai nghe bẩn nhưng nếu biết giữ vệ sinh thì không cần quá lo lắng về sức khỏe nữa.

Xem thêm: 

Pond trị mụn 3 ngày giá bao nhiêu?

– Hướng dẫn học sinh tiểu học ngồi học đúng tư thế

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *